อาหารที่เพียงพอปลอดภัย (จำแนกตามชุมชน)
3.1 การจัดการอาหารปลอดภัยของชุมชน
*แหล่งข้อมูลจากการสัมภาษณ์ แกนนำชุมชน (กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คณะกรรมการหมู่บ้าน อสม.)
3.2 ปราชญ์ชุมชน ภูมิปัญญา
“ปราชญ์ชุมชนท้องถิ่นเป็นเจ้าของภมูิปัญญาและนำภูมิปัญญามาใช้ประโยชน์ ในการดำรงชีวิตจนประสบผลสำเร็จ จากการสั่งสมประสบการณ์และ สามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ เชื่อมโยงคุณค่าภูมิปัญญาของอดีตกับปัจจุบันได้อย่างเหมาะสมสอดคล้องกับการดำรงชีพในปัจจุบันในด้านการจัดการอาหาร ปลอดภัยของชุมชน”
3.3 แหล่งเรียนรู้ในการพัฒนาด้านอาหารที่พอเพียงปลอดภัย
การพัฒนาด้านอาหารที่พอเพียงปลอดภัย เพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิตสำหรับประชาชนโดยชุมชนเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากวิทยากรหรือปราชญ์ชุมชน ตลอดจนภูมิปัญญาของชุมชน
3.4 ประเด็นปัญหาเร่งด่วนที่ต้องการพัฒนาด้านอาหารปลอดภัย
ระดับความสำคัญของปัญหาโดยแบ่งระดับออกเป็น ๕ ขั้นได้แก่ ๕ = เร่งด่วนมาก ๔=เร่งด่วน ๓=ปานกลาง ๒=น้อย ๑=ไม่เร่งด่วน
180
217
281
234
182
174
194
332
230
161
265
284
315
181
46
164
166
306
318
138
129
90
130
480
118
1
10
28
49
121
2
3
9
21
123
0
3
8
14