ข้อมูลงานวิจัย รายงานข้อมูล

งานวิจัยรื่อง การพัฒนาแอพพลิเคชั่นประเมินคุณค่าทางโภชนาการ หวาน มัน เค็ม ในเครื่องดื่ม สำหรับกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน
Development of Beverage nutritional assessment application; sugar, fat and sodium for diabetes mellitus.

นักวิจัย
หัวหน้าโครงการ : อาจารย์สุจิตรานันท์ มังคละไชยา
ผู้ร่วมวิจัย :
ผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่ :
วัตถุประสงค์
2.1 เพื่อพัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่อประเมินคุณค่าทางโภชนาการ หวาน มัน เค็ม ในเครื่องดื่ม สำหรับกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน 2.2 เพื่อทดสอบประสิทธิภาพแอพพลิเคชั่นเพื่อประเมินคุณค่าทางโภชนาการ หวาน มัน เค็ม ในเครื่องดื่ม สำหรับกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน 2.3 เพื่อทดสอบความพึงพอใจของผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นเพื่อประเมินคุณค่าทางโภชนาการ หวาน มัน เค็ม ในเครื่องดื่ม สำหรับกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน
คำสำคัญ
-
บทคัดย่อย
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแอพพลิเคชั่นประเมินคุณค่าทางโภชนาการในเครื่องดื่มสำหรับกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน โดยศึกษาและรวบรวมข้อมูลคุณค่าทางโภชนาการของเครื่องดื่ม (หวาน มัน เค็ม) ในเขตเทศบาลตำบลธาตุ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย และนำมาพัฒนาในรูปแบบเว็บแอพพลิเคชั่น กลุ่มเป้าหมายของผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นได้แก่ ประชากรในเขตเทศบาลตำบลธาตุ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย หรือบุคคลทั่วไปที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน โดยแอพพลิเคชั่นสามารถแบ่งการทำงานออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ 1) ส่วนการใช้งานของผู้ดูแลระบบ เพื่อจัดการข้อมูลเครื่องดื่มและข้อมูลผู้ใช้งาน 2) ส่วนการใช้งานของผู้ใช้งานทั่วไป เพื่อค้นหาข้อมูลเครื่องดื่ม ดูข้อมูลทางโภชนาการของเครื่องดื่ม ประเมินภาวะโภชนาการของตนเอง วางแผนการดื่มในแต่ละวัน 3) ส่วนการใช้งานของสมาชิก มีบริการที่เพิ่มผู้ใช้งานทั่วไปคือ สามารถบันทึกประวัติการบริโภคเครื่องดื่มของสมาชิกและเรียกดูย้อนหลังได้ จากการประเมินประสิทธิภาพของแอพพลิเคชั่นโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ซอฟต์แวร์จำนวน 4 คน พบว่า โดยภาพรวมประสิทธิภาพของแอพพลิเคชั่นอยู่ในระดับสูง (xˉ =3.82 , S.D.=0.16) และประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้แอพพลิเคชั่นจากกลุ่มเป้าหมายจำนวน 14 คน อยู่ในระดับสูง (xˉ =4.10 , S.D.=0.37)
เอกสารงานวิจัย
  1. ปก
  2. บทคัดย่อ
  3. กิติกรรมประกาศ
  4. สารบัญ
  5. รวมเนื้อหา

ผลการใช้ประโยชน์ในพื้นที่

Notes

ข้อมูลจากระบบ LRD : Local Research Development System.

ย้อนกลับ