งานวิจัยรื่อง
การประเมินการปนเปื้อนโลหะหนักในแปลงผลิตผักปลอดสารพิษของกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่อบต.พานพร้าว อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย
The study of assessment of heavy metal contamination in the production of organic vegetables: A case study of Phanphraow subdistrict administrative organization, Si Chiang-mai district, Nong khai province.
นักวิจัย
หัวหน้าโครงการ : อาจารย์นิธิภัทร บุญปก
ผู้ร่วมวิจัย :
ผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่ :
วัตถุประสงค์
1. เพื่อวิเคราะห์ปริมาณโลหะหนักที่เป็นพิษต่อร่างกายจำนวน 6 ชนิด คือ สารหนู (As), โครเมียม (Cr), ทองแดง (Cu), สังกะสี (Zn), ตะกั่ว (Pb), และแคดเมียม (Cd) 2. เพื่อตรวจสอบการปนเปื้อนของสารเคมีทั้ง 6 ชนิด ชนิด คือ สารหนู (As), โครเมียม (Cr), ทองแดง (Cu), สังกะสี (Zn), ตะกั่ว (Pb), และแคดเมียม (Cd) เกินค่ามาตฐานหรือไม่
คำสำคัญ
สารปนเปื้อนโลหะหนัก ผักปลอดสาร ผักอินทรีย์
บทคัดย่อย
การศึกษาการประเมินการปนเปื้อนโลหะหนักในแปลงผลิตผักปลอดสารพิษของกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่อบต.พานพร้าว อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย จากการลงพื้นที่สำรวจ และสอบถาม คณะผู้บริหาร และตัวแทนแกนนำชุมชน เกี่ยวกับการทำการเกษตรของชุมชนในเขตพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพหลักคือ การทำนา และทำประมงน้ำจืด ซึ่งหลังฤดูการเก็บเกี่ยวข้าวในนาส่วนใหญ่ร้อยละ 80 จะปลูกผักส่งขายตลาด การปลูกผักจำนวนมาก ๆ ทำให้เกษตรกรหันมาใช้สารเคมีส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ในชุมชน เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของผู้ปลูกและผู้บริโภค เกษตรกรมองข้ามความปลอดภัยของตนเองและผู้บริโภค โดยส่วนใหญ่แล้วชาวบ้านในเขตตำบลพานพร้าวยังไม่ได้รับรู้และตระหนักถึงความสำคัญของเรื่องการทำการเกษตรปลอดภัย หรือเกษตรอินทรีย์เท่าที่ควร พร้อมทั้งราคาของผักปลอดสาร และผักอินทรีย์มีราคาที่แพงกว่าพืชผักที่ปลูกโดยใช้สารเคมี จึงทำให้ผู้บริโภคยอมซื้อผักในท้องตลาดที่มีราคาถูกกว่าผักปลอดสาร และผักอินทรีย์ ทั้งที่มี การจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้การเกษตรพอเพียง และศูนย์เกษตรทฤษฎีใหม่ในหลายหมู่บ้าน นอกจากนี้การตรวจสอบหาค่าปริมาณและวิเคราะห์สารปนเปื้อนโลหะหนักในผลผลิตทางการเกษตร 4 ชนิด ได้แก่ คะน้า ผักกาดหอม ผักชี และต้นหอม พบปริมาณสารปนเปื้อนโลหะหนักในกลุ่มสารหนูเกินค่ามาตรฐาน และยังพบปริมาณสารปนเปื้อนโลหะหนักในดินปลูกผักเป็นสารในกลุ่มแมงกานีส โครเมียม สารหนู ทองแดง และสังกะสีเกินค่ามาตรฐาน นอกจากนี้ปริมาณสารปนเปื้อนที่พบในน้ำผิวดินเป็นสารในกลุ่มแมงกานีส โครเมียม สารหนู ทองแดง และสังกะสีมีค่าสูงเกินค่ามาตรฐาน ซึ่งสารปนเปื้อนโลหะหนักเหล่านี้มีผลตกค้างในผลผลิต ในดินปลูก และตกค้างในน้ำที่ใช้บริโภคอุปโภค ส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ผลิต และผู้บริโภคโดยตรง
เอกสารงานวิจัย
ผลการใช้ประโยชน์ในพื้นที่
Notes
หัวหน้าโครงการ : อาจารย์นิธิภัทร บุญปก
ผู้ร่วมวิจัย :
ผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่ :
วัตถุประสงค์
1. เพื่อวิเคราะห์ปริมาณโลหะหนักที่เป็นพิษต่อร่างกายจำนวน 6 ชนิด คือ สารหนู (As), โครเมียม (Cr), ทองแดง (Cu), สังกะสี (Zn), ตะกั่ว (Pb), และแคดเมียม (Cd) 2. เพื่อตรวจสอบการปนเปื้อนของสารเคมีทั้ง 6 ชนิด ชนิด คือ สารหนู (As), โครเมียม (Cr), ทองแดง (Cu), สังกะสี (Zn), ตะกั่ว (Pb), และแคดเมียม (Cd) เกินค่ามาตฐานหรือไม่
คำสำคัญ
สารปนเปื้อนโลหะหนัก ผักปลอดสาร ผักอินทรีย์
บทคัดย่อย
การศึกษาการประเมินการปนเปื้อนโลหะหนักในแปลงผลิตผักปลอดสารพิษของกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่อบต.พานพร้าว อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย จากการลงพื้นที่สำรวจ และสอบถาม คณะผู้บริหาร และตัวแทนแกนนำชุมชน เกี่ยวกับการทำการเกษตรของชุมชนในเขตพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพหลักคือ การทำนา และทำประมงน้ำจืด ซึ่งหลังฤดูการเก็บเกี่ยวข้าวในนาส่วนใหญ่ร้อยละ 80 จะปลูกผักส่งขายตลาด การปลูกผักจำนวนมาก ๆ ทำให้เกษตรกรหันมาใช้สารเคมีส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ในชุมชน เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของผู้ปลูกและผู้บริโภค เกษตรกรมองข้ามความปลอดภัยของตนเองและผู้บริโภค โดยส่วนใหญ่แล้วชาวบ้านในเขตตำบลพานพร้าวยังไม่ได้รับรู้และตระหนักถึงความสำคัญของเรื่องการทำการเกษตรปลอดภัย หรือเกษตรอินทรีย์เท่าที่ควร พร้อมทั้งราคาของผักปลอดสาร และผักอินทรีย์มีราคาที่แพงกว่าพืชผักที่ปลูกโดยใช้สารเคมี จึงทำให้ผู้บริโภคยอมซื้อผักในท้องตลาดที่มีราคาถูกกว่าผักปลอดสาร และผักอินทรีย์ ทั้งที่มี การจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้การเกษตรพอเพียง และศูนย์เกษตรทฤษฎีใหม่ในหลายหมู่บ้าน นอกจากนี้การตรวจสอบหาค่าปริมาณและวิเคราะห์สารปนเปื้อนโลหะหนักในผลผลิตทางการเกษตร 4 ชนิด ได้แก่ คะน้า ผักกาดหอม ผักชี และต้นหอม พบปริมาณสารปนเปื้อนโลหะหนักในกลุ่มสารหนูเกินค่ามาตรฐาน และยังพบปริมาณสารปนเปื้อนโลหะหนักในดินปลูกผักเป็นสารในกลุ่มแมงกานีส โครเมียม สารหนู ทองแดง และสังกะสีเกินค่ามาตรฐาน นอกจากนี้ปริมาณสารปนเปื้อนที่พบในน้ำผิวดินเป็นสารในกลุ่มแมงกานีส โครเมียม สารหนู ทองแดง และสังกะสีมีค่าสูงเกินค่ามาตรฐาน ซึ่งสารปนเปื้อนโลหะหนักเหล่านี้มีผลตกค้างในผลผลิต ในดินปลูก และตกค้างในน้ำที่ใช้บริโภคอุปโภค ส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ผลิต และผู้บริโภคโดยตรง
เอกสารงานวิจัย
ผลการใช้ประโยชน์ในพื้นที่
Notes
ข้อมูลจากระบบ LRD : Local Research Development System.